วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ในหลวง-พระราชินีองค์ต้นแบบ

กระแสน้ำข้าวกล้องงอกฟีเวอร์ ทรงยกย่อง “ในหลวง-พระราชินี” ทรงเป็นต้นแบบให้คนไทยกินข้าวไทยเห็นประโยชน์ของไทย เร่งสร้างรายได้ให้เกษตรกร ด้านประชาชนทั่วประเทศตื่นตัวขอสูตรทำน้ำข้าวกล้องงอก อธิบดีกรมการข้าว เตรียมแจกจ่ายสูตร-ขายผลิตภัณฑ์ ชี้ทำง่ายมีหลากหลายรูปแบบ เก็บไว้ได้นาน เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี เชื่อกระแสน้ำข้าวกล้องงอกทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรมมากินข้าวไทยเยอะขึ้น เผย “ในหลวง” ทรงห่วงพันธุ์ข้าวไทยสูญหายอยากให้คนไทยปลูกกันเยอะ ๆ “พระเทพ” ทรงโปรดไอศกรีมข้าวกล่ำงอก รสชาติอร่อยกว่าไอศกรีมทั่วไป ไม่อ้วนมีสารอาหารที่มีประโยชน์สุดยอด “กาบ้า”
ภายหลังนายประเสริฐ โกศัลยวิตร อธิบดีกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับน้ำข้าวกล้องงอก ซึ่งเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่กรมการข้าวนำทูลเกล้าฯถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จนพระองค์มีรับสั่งให้นำน้ำข้าวกล้องงอกขึ้นโต๊ะเสวยเพื่อทูลเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุก ๆ 3 วัน เนื่องจากน้ำข้าวกล้องงอกมีคุณประโยชน์ครบถ้วน โดยนักวิชาการระบุว่าผลการวิจัยสรรพคุณลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ช่วยระบบย่อยอาหาร ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ไม่ให้แก่ก่อนวัย บำรุงประสาท และควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ อีกทั้งยังทำได้ง่ายด้วย ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายประเสริฐ เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้รับการสอบถามเข้ามามากมายถึงสูตรการทำน้ำข้าวกล้องงอก ซึ่งกรมจะเปิดอบรมฟรีให้กับประชาชนทั่วไปที่สนใจและประชาชนที่ต้องการวัตถุดิบเพื่อไปทำน้ำข้าวกล้องงอกรับประทานเองสามารถมาซื้อ ข้าวกล้องงอกได้ที่กรมการข้าว โดยมีบรรจุถุงขายแล้วผู้สนใจนำไปทำรับประทานได้เองใน ครอบครัวได้ง่าย ๆ พร้อมกับมีเป็นแบบบดละเอียดบรรจุซองสามารถฉีกซองละลายน้ำอุ่น ๆ รับประทานได้ทันทีหรือนำไปใส่กับนมรับประทานตอนเช้าจะทำให้ร่างกายและระบบประสาทมีการทำงานที่สมดุลกันด้วย “ช่วงเวลานี้ผมปลื้มใจมากที่สามารถ กระตุ้นให้คนไทยหันมาบริโภค และเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานข้าวได้อย่างดี เป็นเพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นต้นแบบของแนวเศรษฐกิจพอเพียง โดยเฉพาะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ให้พระราชดำรัสกับผมเมื่อตอนเข้าเฝ้าฯเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 51 รับสั่งว่าให้กรมการข้าวไปกระตุ้นให้คนไทยปลูกข้าวทุกพื้นที่ในประเทศไทย โดยปลูกไว้กินเองเพราะจะทำให้เอาใจใส่กับการปลูกข้าวมากกว่าและจะไม่ใช้สารเคมีมากเพราะต้องกินเองด้วย ซึ่งจะทำให้ได้ประโยชน์ในด้านลดต้นทุนการผลิตไปได้อีก เมื่อเกี่ยวก็ต้องลงมือเกี่ยวอย่างดี และตากผึ่งให้แห้งเพื่อรักษาคุณภาพของข้าวทำให้สามารถเก็บไว้ได้นานไม่ต้องรีบขาย เก็บไว้กินเองทั้งปี เหลือก็ค่อยออกขาย ไม่ว่าเศรษฐกิจภายนอกจะเป็นอย่างไรเกษตรกรไทยไม่กระเทือนแน่” อธิบดีกรมการข้าว กล่าว นายประเสริฐ เผยอีกว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีรับสั่งอีกว่าเมื่อก่อนข้าวเหนียวมะม่วงที่ตลาดหัวหินอร่อยมาก ไม่เหมือนตอนนี้ไม่อร่อยเพราะข้าวเหนียวเหมือนกับที่อื่นซื้อจากที่อื่นมาทำ ชาวบ้านไม่ปลูกข้าวเหนียวพันธุ์เดิมที่เคยปลูกที่หัวหินแล้ว พระองค์รับสั่งให้รักษาพันธุ์ข้าวของแต่ละท้องถิ่นไว้ไม่อย่างนั้นจะสูญหายหมด และไปปรับปรุงพันธุ์ให้มีผลผลิตดีขึ้น ต่อต้านโรคได้มากขึ้น ชาวบ้านจะได้หันมาปลูกพันธุ์พื้นเมือง ที่มีความพิเศษแต่ละท้องถิ่นแตกต่างกันไปที่กรมการข้าวต้องสนับสนุนให้ชาวนาและช่วยชาวนาด้วยเพราะทรงกังวลเรื่องชาวนา หากชาวนายังมีรายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัวจะขายที่นากันหมด อธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อว่า คนไทยจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภคข้าว ที่เคยรับประทานข้าวขัดขาวก็ค่อย ๆ นำข้าว กล้องมาผสม เพราะการบริโภคข้าวกล้องและน้ำข้าวกล้องงอกตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ ชะลอความชราก่อนวัยและซ่อมแซมอวัยวะต่าง ๆ ได้ตั้งแต่ต้น โดย เฉพาะเด็ก ๆ เยาวชนเพราะคนไทยต้องรับประทานข้าวตั้งแต่เด็กจนถึงวันสุดท้ายของชีวิตเลยทีเดียว ซึ่งข้าวกล้องยังทำให้ไม่อ้วนง่ายด้วย เพราะมีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการร่างกายสามารถนำไปใช้ได้หมดอีกด้วย “ผมเชื่อว่ากระแสการหันกลับมาเห็นคุณค่าของข้าวไทยที่ให้ประโยชน์มากต่อร่างกาย และเป็นสิ่งที่คนไทยบางส่วนอาจจะละเลย มองว่าการบริโภคข้าวทำให้อ้วนก็ต้องเปลี่ยนแปลง ความคิดใหม่ เพราะข้าวไทยยังเป็นแหล่งสารอาหารครบถ้วนโดยไม่ต้องไปพึ่งพาอาหารเสริมจากต่างประเทศอีก เมื่อคนไทยหันมาบริโภคอาหารจากข้าวกันมาก ๆ จะช่วยให้ชาวนาขายข้าวได้ราคาดีด้วย” นายประเสริฐ กล่าว อธิบดีกรมการข้าว กล่าวเสริมว่า ข้าวกล้องงอกสามารถผลิตเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายได้หลายชนิด และพันธุ์ข้าวของไทยมีมากมายหลายสายพันธุ์ที่แต่ละพันธุ์หากไม่ผ่านการสีการขัดจนขาว สามารถนำมาทำเป็นข้าว กล้องงอกได้ทุกสายพันธุ์ โดยเฉพาะไอศกรีมข้าวกล่ำ (ข้าวเหนียวดำ) งอก เป็นสูตรที่นักวิจัยของกรมการข้าวทำขึ้นทูลเกล้าฯถวายสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อเสวยแล้วโปรดมากถึงกับรับสั่งว่าอร่อยกว่าไอศกรีมทั่วไป และรสชาติหอมมันกว่าเครื่องดื่ม รสโกโก้หรือรสช็อกโกแลต อีกทั้งยังรับสั่งอีกว่าให้นำสูตรไปสอนชาวบ้านเกษตรกร เพื่อเพิ่มรายได้และแปรรูปข้าวให้เป็นอาหารที่เป็นที่ต้องการ และนิยมของตลาดและผู้บริโภคด้วย โดยเฉพาะในด้านสุขภาพและความงาม เพื่อลดการนำเข้าจากต่างประเทศ “การทำไอศกรีมข้าวกล่ำงอก จะทำให้ สารกาบ้า ที่ช่วยแก้โรคอัลไซเมอร์ บำรุงประสาท ควบคุมความดันโลหิต ไม่ถูกทำลายด้วยความร้อนเพราะความเย็นช่วยรักษาให้สารกาบ้าคงคุณภาพไว้ได้นาน อย่างไรก็ตามการค้นคว้าวิจัย เรื่องคุณค่าหาสารอาหารที่มีประโยชน์ในข้าวและการวิจัยต่อยอดยังทำได้น้อยมาก เพราะขาดแคลนนักวิจัยและเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย นักวิจัยส่วนใหญ่จะไปทำงานกับภาคเอกชนมากกว่าราชการเพราะมีแรงจูงใจมากกว่า มีห้องทดลองที่ทันสมัยกว่าของเรามาก” นายประเสริฐ กล่าว นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า กรมการข้าวขออนุมัติซื้อเครื่องตรวจหาดีเอ็นเอจาก พันธุ์ข้าวซึ่งในงบปี 2552 อนุมัติให้เพียงเครื่องเดียว หากทางราชการมีเครื่องมือที่มากกว่านี้จะสามารถดึงนักวิจัยฝีมือดีมาทำงานให้กับภาครัฐ ได้มากขึ้นกว่าที่ผ่านมา เพราะงานวิจัยของ กระทรวงฯ มีเป็นจำนวนมากแต่ขาดงบประมาณต่อเนื่อง จึงทำให้งานวิจัยหลายอย่างที่มีประโยชน์ไม่ได้รับการต่อยอด ให้นำมาเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมได้ ซึ่งตนจะนำปัญหาการขาดแคลนนักวิจัยเข้าหารือกับนายธีระ วงค์สมุทร รมว. เกษตรฯ ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการทำน้ำข้าว กล้องงอก หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับข้าว สามารถสอบถามได้ที่หมายเลข 0-2561-0646 หน้าห้องอธิบดีกรมการข้าว ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น